Nguyên liệu gói bánh chưng
Gạo nếp: 2 kg
Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr
Thịt ba chỉ: 600 gr
Lá dong: 30 lá
Lạt để buộc bánh
Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường
Khuôn gói bánh
Bây giờ thì mình cùng gói bánh nhé :
Bước 1:
Đặt vuông góc 2 sợi lạt lên mâm tròn theo hình chữ thập.
Đặt lá:
Lần 1: 2 lá to đặt nằm chồng lên nhau theo ½ theo chiều dài lá. (mặt trong lá ra ngoài, mặt sau vào trong)
Lần 2: đặt lá như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu (mặt sau ở dưới, mặt trước lá ít xanh hơn thì quay lên trên).
Xúc 1 bát gạo nếp đầy đổ vào tâm chữ thập và gạt đều thành hình vuông cạnh 20cm. Sau đó cho 1 nắm đỗ bóp nhẹ và dải đều trong khuôn viên gạo. Đặt 4 miếng thịt đã ướp vào 4 góc. Sau đó giải tiếp 1 lượt đỗ và lượt gạo lên trên tương tự lúc đầu.
Xúc gạo đổ đầy lên bánh
Bước 2: Gói lại
Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào đồng thời vỗ nhẹ tạo khối vuông vắn.
Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào, và lèn chặt nhẹ tay.
Buộc lạt lại bằng cách xoắn tạo thành hình chữ thập. Chú ý phải nhẹ tay không khi luộc sẽ bục bánh do buộc chặt.
Gói bánh lại cho thành hình
Chú ý: Gói bánh không khuôn thì nhanh hơn rất nhiều so với gói khuôn vì không mất thời gian cắt lá vừa kích cỡ khuôn nhưng không đẹp bằng gói khuôn.
Bước 3: Luộc bánh chưng
Sừ dụng một nồi to tùy thuộc vào số bánh sao cho chất bánh vào chỉ tầm 2/3 nồi. xếp bánh vào nồi.
Có thể đan 1 lùn rơm và quấn lại thành vòng đặt trên miệng nồi và đặt vung lên trên để tránh trào nước ra ngoài trong khi luộc.
Nên dùng củi để chất bánh, tính từ thời gian sôi thì chất bánh từ 10-12 tiếng, nếu để lâu hơn sẽ bị nát bánh.
Bước 4: Hoàn thành việc gói bánh chưng
Sau khi luộc xong, dùng chậu nước lạnh để rửa lại bánh và dùng vật nặng ép lại cho ráo nước và cho vuông lại. sức vừa phải không thì bánh sẽ bị bục rất xấu.
Để bánh nơi khô ráo thoáng mát và không bụi bặm ẩm mốc để tránh bị mốc hoặc ôi thiu.
Bánh chưng có thể dùng với đường, mật mía hoặc rán vàng nếu thích.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét